6 cách đổi địa chỉ IP vừa nhanh vừa đơn giản

Bạn muốn thay đổi địa chỉ IP của mình? Cho dù bạn có ý thức về bảo mật trực tuyến hay cố gắng truy cập nội dung bị chặn từ nước ngoài, địa chỉ IP mới sẽ rất hữu ích. Chúng tôi giải thích từng bước 6 cách bạn có thể thay đổi địa chỉ IP của mình trực tuyến, 5 trong số đó là miễn phí!

Hầu hết các thiết bị trên internet đều sử dụng địa chỉ IPv4 để giao tiếp và thế giới đang dần áp dụng thay thế IPv4, IPv6. Mọi thiết bị được kết nối với internet cần một địa chỉ IP duy nhất để kết nối và giao tiếp trực tuyến với các thiết bị khác.

Địa chỉ IPv4 trông giống như sau:

123,45,67,89

Và địa chỉ IPv6 trông giống như sau:

2001: 0db8: 85a3: 0000: 0000: 8a2e: 0370: 7334

Nếu bạn đang kết nối với Wi-Fi ngay bây giờ, bạn có thể chia sẻ địa chỉ IP công cộng với những người khác được kết nối với cùng một mạng Wi-Fi, nhưng mỗi thiết bị có địa chỉ IP cục bộ riêng . Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh và sử dụng kết nối dữ liệu di động, bạn cũng có thể có địa chỉ IP công cộng của riêng mình.

Khi hầu hết mọi người nói về việc thay đổi địa chỉ IP của họ, họ đang đề cập đến địa chỉ IPv4 công khai của họ . Đây là địa chỉ được hầu hết các trang web, máy chủ, trò chơi trực tuyến và các thiết bị khác trên internet nhìn thấy và sử dụng.

Tuy nhiên, bài viết này sẽ đề cập đến việc thay đổi địa chỉ IP của bạn cho dù đó là IPv4 hay IPv6, công khai hay riêng tư.

Cách thay đổi địa chỉ IP công cộng của bạn

Dưới đây là một số cách để thay đổi (các) địa chỉ IP công cộng của bạn:

1. Kết nối với VPN để thay đổi địa chỉ IP của bạn

Viết tắt của Virtual Private Network, một VPN mã hóa kết nối internet của bạn và định tuyến nó qua một máy chủ ở vị trí bạn chọn. Các trang web, dịch vụ trực tuyến và các thiết bị khác trên web sẽ chỉ thấy địa chỉ IP của máy chủ VPN chứ không phải địa chỉ IP thực của bạn.

Đề xuất hàng đầu của chúng tôi là NordVPN. Với máy chủ ở 59 quốc gia, bạn có nhiều địa chỉ IP và vị trí để lựa chọn. Bảo mật được đặt lên hàng đầu và dịch vụ này sẽ hết sức cẩn thận để đảm bảo địa chỉ IP thực của bạn không bao giờ bị rò rỉ, ngay cả khi kết nối bị gián đoạn bất ngờ.

NordVPN tạo ra các ứng dụng dễ sử dụng cho nhiều loại thiết bị và đi kèm với đảm bảo hoàn tiền không rủi ro trong 30 ngày.

VPN hữu ích cho việc tạo torrent, bỏ chặn nội dung bị khóa vùng như thế từ Netflix và BBC iPlayer, đồng thời vượt qua kiểm duyệt tại trường học, văn phòng và ở các quốc gia như Trung Quốc.

Hầu hết các VPN có thể dễ dàng ẩn địa chỉ IPv4 của bạn, nhưng nhiều VPN có thể làm rò rỉ địa chỉ IP của bạn thông qua các lỗ hổng bảo mật khác nhau. Hơn nữa, không phải tất cả các VPN đều ẩn địa chỉ IPv6 của bạn. Chọn một VPN vô hiệu hóa IPv6 hoặc có thể ngăn rò rỉ IPv6 theo mặc định.

Nếu bạn không chắc chắn về cách thiết lập VPN, chỉ cần làm theo các bước đơn giản bên dưới.

Dưới đây là cách thay đổi địa chỉ IP của bạn bằng VPN:

 1. Đăng ký nhà cung cấp VPN phù hợp (chúng tôi khuyên dùng NordVPN ).
 2. Tải xuống ứng dụng VPN thích hợp cho thiết bị của bạn.
 3. Mở ứng dụng VPN và chọn một máy chủ, trong phạm vi quốc gia của bạn là được, mặc dù nếu bạn muốn truy cập một dịch vụ cụ thể, hãy đảm bảo chọn một máy chủ ở quốc gia mà nó được bỏ chặn.
 4. Đó là nó! Bây giờ bạn sẽ có một địa chỉ IP khác.

2. Sử dụng proxy để thay đổi địa chỉ IP của bạn

Proxy hoạt động tương tự như VPN nhưng kém linh hoạt và bảo mật hơn nhiều. Kết nối internet của bạn đi qua một máy chủ trung gian để các trang web và các tài nguyên trực tuyến khác nhìn thấy địa chỉ IP của máy chủ proxy chứ không phải của riêng bạn. Không giống như VPN, proxy thường thiếu mã hóa, chỉ ảnh hưởng đến một số ứng dụng nhất định và có thể làm rò rỉ địa chỉ IP của bạn qua các phương tiện khác.

Một số loại proxy khác nhau có thể được sử dụng để thay đổi địa chỉ IP của bạn:

 • Các proxy HTTP / S – Thường là tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc các trang web đặc biệt hoạt động giống như một trình duyệt trong trình duyệt của bạn. Chúng chỉ thay đổi địa chỉ IP trên dữ liệu được gửi đến và đi từ trình duyệt của bạn, nhưng không ảnh hưởng đến các ứng dụng khác hoặc thậm chí cả lưu lượng DNS. Nếu mã hóa được bao gồm, chúng đôi khi được gọi là proxy SSL.
 • SOCKS proxy – Máy chủ proxy mục đích chung có thể được định cấu hình cho các ứng dụng cụ thể bao gồm hầu hết các trình duyệt web. SOCKS5 , phiên bản mới nhất, bao gồm hỗ trợ mã hóa.
 • SSH proxy – SSH proxy chuyển tiếp lưu lượng truy cập internet từ các ứng dụng như trình duyệt web của bạn thông qua kết nối Secure Shell ( SSH ) tới máy chủ, vì vậy địa chỉ IP của bạn được thay đổi thành địa chỉ của máy chủ. Mặc dù mã hóa được bao gồm, SSH không phải là một giao thức đặc biệt nhanh và nhiều trang web và ứng dụng có thể không hoạt động bình thường khi kết nối.

3. Sử dụng Tor để thay đổi địa chỉ IP của bạn miễn phí

Tor , viết tắt của The Onion Rout, là một mạng ẩn danh do tình nguyện viên điều hành. Cách dễ nhất để bắt đầu với Tor là tải xuống và cài đặt Tor Browser, một trình duyệt web đơn giản giúp định tuyến tất cả lưu lượng truy cập web thông qua mạng Tor. Tor mã hóa kết nối của bạn nhiều lần và sau đó gửi dữ liệu qua nhiều nút — máy chủ do những người ủng hộ Tor tình nguyện vận hành. Mỗi nút loại bỏ một lớp mã hóa và trình tự các nút được sử dụng thay đổi mỗi khi bạn truy cập một trang web khác. Điều này làm cho nó gần như không thể theo dõi lưu lượng truy cập Tor trở lại nguồn.

Các trang web sẽ thấy địa chỉ IP của nút cuối cùng trong chuỗi, được gọi là Nút thoát.

Tor miễn phí, nhưng có nhược điểm của nó. Nó tương đối chậm và chỉ thực sự phù hợp để duyệt web cơ bản. Tính ẩn danh của Tor có nghĩa là nó thường liên quan đến hoạt động bất hợp pháp và web đen, vì vậy mặc dù nó không phải là bất hợp pháp, việc sử dụng nó có thể thu hút sự chú ý không mong muốn từ ISP của bạn và thậm chí có thể là cơ quan thực thi pháp luật. Những thực thể đó không thể thấy bạn làm gì khi kết nối với Tor, nhưng họ có thể thấy rằng bạn đã kết nối với các nút Tor.

4. Thay đổi địa chỉ IP bằng cách rút phích cắm modem của bạn

Bạn có thể nhận được một địa chỉ IP mới bằng cách rút phích cắm modem internet của mình, đợi vài phút rồi cắm lại. Khi điều này xảy ra, bạn giải phóng địa chỉ IP hiện có của mình để ISP của bạn có thể tái chế nó. Khi bạn kết nối lại, ISP sẽ gán cho bạn một địa chỉ IP mới.

Phương pháp này không được đảm bảo sẽ hoạt động vì ISP của bạn có thể chỉ cấp lại cho bạn địa chỉ IP cũ. Tuy nhiên, nếu bạn không cắm modem càng lâu thì khả năng địa chỉ IP của bạn thay đổi càng cao. Nếu việc rút phích cắm trong vài phút không hoàn thành công việc, hãy cân nhắc để máy rút phích cắm qua đêm.

ISP của bạn phải sử dụng địa chỉ IP động để điều này hoạt động. Hầu hết làm.

5. Yêu cầu ISP thay đổi địa chỉ IP của bạn

Một tùy chọn khác là yêu cầu ISP của bạn cung cấp địa chỉ IP mới. Mỗi ISP có các chính sách khác nhau về cách họ xử lý các yêu cầu như vậy, vì vậy phản hồi có thể khác nhau. Ít nhất, bạn sẽ cần có thông tin tài khoản và địa chỉ IP hiện tại của mình.

Hầu hết các ISP sử dụng hệ thống địa chỉ IP động, có nghĩa là địa chỉ IP đôi khi thay đổi và được tái chế khi các thiết bị kết nối và ngắt kết nối với internet. Lưu ý rằng, hãy lưu ý rằng địa chỉ IP mới của bạn có thể không giữ nguyên mãi mãi.

Trong một số trường hợp, bạn có thể yêu cầu địa chỉ IP tĩnh từ ISP của mình, mặc dù điều này có thể yêu cầu trả thêm phí và / hoặc trải qua quy trình đăng ký. Sau khi được cung cấp địa chỉ IP tĩnh, bạn có thể nhập địa chỉ đó vào cài đặt mạng của thiết bị. Địa chỉ IP tĩnh không bao giờ thay đổi trừ khi bạn thay đổi chúng theo cách thủ công.

6. Thay đổi mạng để lấy địa chỉ IP khác

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn có thể lấy một địa chỉ IP khác bằng cách ngắt kết nối khỏi bất kỳ mạng nào bạn hiện đang kết nối và kết nối với một mạng khác. Ví dụ: bạn có thể chuyển sang mạng wifi khác hoặc chuyển từ wifi sang kết nối dữ liệu di động nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh.

Hãy nhớ rằng các điểm truy cập wifi công cộng và mở thường là nơi săn lùng chính của tin tặc. Cố gắng kết nối với mạng wifi yêu cầu mật khẩu và được mã hóa bằng WPA2.

Cách thay đổi địa chỉ IP riêng của bạn

Nếu bạn đang kết nối với bộ định tuyến wifi, thì có thể bạn chia sẻ địa chỉ IP công cộng với tất cả các thiết bị khác được kết nối với cùng một mạng. Tuy nhiên, mỗi thiết bị đều có địa chỉ IP riêng hoặc địa chỉ IP cục bộ .

Việc thay đổi địa chỉ IP cục bộ sẽ không thực sự ảnh hưởng đến cách thiết bị của bạn giao tiếp với các thiết bị và máy chủ khác qua internet, nhưng có thể có những trường hợp bạn cần một địa chỉ IP riêng khác. Chúng bao gồm khắc phục sự cố bộ định tuyến bị trục trặc hoặc định cấu hình cách các thiết bị cục bộ, chẳng hạn như máy in và thiết bị IoT, hoạt động trên mạng gia đình của bạn.

Gia hạn địa chỉ IP cục bộ của bạn

Nếu bạn đang kết nối với Wi-Fi hoặc một số loại mạng cục bộ khác, bạn có thể thay đổi địa chỉ IP riêng từ bảng quản trị bộ định tuyến hoặc từ chính thiết bị. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện trên Windows và MacOS.

Dưới đây là cách gia hạn địa chỉ IP của bạn trên Windows:

 1. Tìm kiếm Command Prompt và nhấp chuột phải vào nó để Chạy với tư cách quản trị viên
 2. Nhập ipconfig / release
 3. Nhập ipconfig / gia hạn

Bây giờ bạn sẽ thấy một địa chỉ IP cục bộ mới.

Dưới đây là cách gia hạn địa chỉ IP của bạn trên Mac:

 1. Nhấp vào menu Apple và mở Tùy chọn hệ thống
 2. Chọn mạng
 3. Đánh dấu mạng mà bạn đã kết nối trong ngăn bên trái
 4. Nhấp vào Nâng cao…
 5. Chọn tab TCP / IP
 6. Nhấp vào Gia hạn DHCP Lease

Bây giờ máy Mac của bạn sẽ được chỉ định một địa chỉ IP cục bộ mới.

Quy trình thay đổi địa chỉ IP cục bộ trên bộ định tuyến khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất bộ định tuyến và chương trình cơ sở của bạn. Bạn thường có thể truy cập bảng điều khiển quản trị của bộ định tuyến bằng cách mở trình duyệt web và nhập 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 vào thanh địa chỉ.

ISP của bạn luôn biết địa chỉ IP của bạn

Bất kể bạn sử dụng phương pháp nào để thay đổi hoặc ẩn địa chỉ IP, địa chỉ IP công khai luôn được nhà cung cấp dịch vụ internet biết. Điều này là không thể tránh khỏi vì để có thể kết nối Internet, ISP của bạn phải gán cho bạn một địa chỉ IP và nó phải biết địa chỉ IP đó là gì để truyền thông tin liên lạc và dữ liệu từ internet đến thiết bị của bạn.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đã sử dụng một trong các phương pháp trên để che địa chỉ IP của mình khỏi các trang web, dịch vụ và các thiết bị khác trên internet, thì ISP của bạn là một ngoại lệ có thể nhìn thấy đằng sau mặt nạ.

Tuy nhiên, ngay cả khi ISP của bạn có thể nhận dạng bạn bằng địa chỉ IP của bạn, bạn có thể ẩn hoạt động trực tuyến của mình thông qua mã hóa. VPN hoặc Tor sẽ mã hóa tất cả dữ liệu trước khi nó rời khỏi thiết bị của bạn, vì vậy, mặc dù ISP của bạn có thể thấy rằng bạn đang giao tiếp nhưng nó không thể thấy nội dung của những liên lạc đó.

Nếu bạn cần một cách dễ dàng để thay đổi địa chỉ IP của mình thành địa chỉ của một ISP khác, hãy thử chuyển đổi giữa Wi-Fi và kết nối dữ liệu di động của điện thoại thông minh của bạn. Rất có thể, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại và internet gia đình của bạn sử dụng các ISP khác nhau.

Đức Sơn
Sơn là người sáng tạo nội dung. Tại change-ip-proxy.com, anh ấy viết về WordPress, lưu trữ web, đánh giá phần mềm, chiến lược SEO và tất cả mọi thứ về công nghệ. Anh cũng viết về việc trở thành một nhà văn tự do trên blog của mình, Phạm Đức Sơn