Cách viết content dạng dài hấp dẫn: 10 mẹo

Một trong những cách hiệu quả để tạo thêm lưu lượng tìm kiếm là tạo content dạng dài. content mà người đọc có thể dễ hiểu, dễ nhớ và chia sẻ.

Hầu hết các blogger đều viết những bản sao tầm thường. Chúng không phải là vô dụng mà là thiếu thông tin chuyên sâu. Để làm cho content của bạn nổi bật so với những cái tầm thường đó, bạn cần phải viết content nổi bật.

Nếu thời gian của bạn eo hẹp, tôi khuyên bạn sử dụng dịch vụ viết content chuẩn SEO tại Hmgsearch. Đây là đơn vị viết content chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Nếu bạn đã từng bắt gặp một bài đăng trên blog chuyên sâu đến nỗi nó giải tỏa hầu hết mọi nghi ngờ của bạn, bạn đã thấy một ví dụ về content dạng dài.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cách viết content dài hiệu quả ngay từ đầu.

Tôi sẽ chia sẻ một số mẹo hữu ích mà bạn có thể thực hiện khi viết nó để làm cho nó nổi bật ngay cả khi bạn chỉ mới bắt đầu.

Dưới đây là một số chiến lược để bạn xây dựng content dạng dài đầu tiên của mình và liên tục viết các bản sao thu hút đám đông.

1. Nghiên cứu, chọn chủ đề và đi sâu

nghiên cứu nội dung

Đầu tiên và là một trong những phần quan trọng nhất nhưng bị bỏ quên của content dạng dài là nghiên cứu .

Bắt đầu bằng cách nghiên cứu những chủ đề đang thịnh hành. Chọn một trong những hoặc bạn đam mê và hiểu biết nhất.

Bắt đầu nghiên cứu về chủ đề đó.

Chủ đề bạn sẽ viết sẽ bị cô lập. Nhiều blogger và nhà tiếp thị content sẽ viết về chủ đề bạn sẽ xuất bản.

Để đảm bảo content của bạn cung cấp dịch vụ cạnh tranh, hãy luôn nghiên cứu kỹ lưỡng và sau đó bắt đầu viết bản sao. Bạn sẽ có được một số kiến ​​thức mới và content của bạn sẽ hữu ích hơn cho người đọc.

Sau khi bạn hoàn thành nghiên cứu, hãy viết một bản sao chuyên sâu.

Viết về những điều chưa ai viết về. Bao gồm hệ tư tưởng và quan điểm của riêng bạn và cảm nhận của bạn. Một bản sao chuyên sâu sẽ bao gồm mọi thứ bên trong và bên ngoài chủ đề.

Bạn có thể sử dụng các nền tảng như BuzzsumoZest để nghiên cứu content.

2. Giữ bản sao được tập trung sắc nét

Khi bạn đang viết một bài báo ngắn, không có chỗ cho việc đi ra khỏi chủ đề. Nhưng trong những bài viết dài hơn, bạn có thể nhanh chóng đi ra khỏi chủ đề mà không hề hay biết.

Giữ bản sao của bạn tập trung vào chủ đề bạn chọn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách liên tục đề cập đến nó đều đặn trong các đoạn văn của bạn. Không phải lúc nào cũng là trực tiếp từ khóa chủ đề mà bằng cách đưa ra một tham chiếu đến nó.

Sau đó, đừng quên người đọc. Sử dụng các từ tôi và bạn để cho người đọc thấy rằng content của bạn tập trung vào họ.

Khi bạn bắt đầu viết bản sao của mình, hãy tránh xa những chủ đề vô bổ và những thứ gây xao nhãng khác.

prowritingaid-biên tập-hội thoại-giai điệu-tóm tắt

Sử dụng trình soạn thảo prowritingaid trong khi viết và bật chế độ không bị phân tâm. Nó sẽ giúp bạn viết tốt hơn các lỗi ngữ pháp và câu.

Xoay quanh chủ đề trong khi thảo luận về content của nó.

Hãy chắc chắn rằng bạn liên tục đề cập đến nó, nếu không, người đọc có thể bị lạc vào những gì bạn đang nói. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không lạm dụng nó, nếu không, bạn có thể bị phạt vì nhồi nhét từ khóa.

3. Thêm tiêu đề phụ, dễ dàng điều hướng

Tiêu đề phụ cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn thu hút người đọc của mình, đặc biệt là trong content dài của bạn.

Khi bạn tiếp tục viết đoạn văn này đến đoạn văn khác, nó sẽ trở thành một cuốn sách viễn tưởng để đọc.

Một khách truy cập từ Google sẽ không đọc mọi từ bạn đã viết. Thay vào đó, họ sẽ đọc lướt qua content của bạn để tìm những gì quan trọng nhất đối với kiến ​​thức của họ.

Khi bạn chia content của mình thành nhiều phần, nó sẽ dễ dàng tiêu thụ. Nó cũng giúp người đọc dễ dàng điều hướng qua các phần khác nhau của bài viết.

Tiêu đề phụ là các thẻ H1, H2, H3, H4, H5 và H6 chung. Thêm tiêu đề phụ sẽ làm cho toàn bộ content của bạn dễ đọc hơn và nó sẽ không giống như một bài báo!

h1-h2-h3-h4-h5-h6-headings-and-subheadings-example-by-bforblogger

4. Viết giọng điệu hội thoại

Nếu bạn là một blogger muốn kiếm sống từ blog của mình, hãy nghe:

Bạn không thể kiếm tiền nếu không có ai đọc content của bạn. Ngay cả khi bạn tiếp tục xuất bản mãi mãi.

Tại sao?

Bởi vì bạn không nói chuyện với độc giả của bạn. 

Giọng điệu trò chuyện là một phong cách viết mà bạn không hướng đến vẻ trang trọng, bạn không nói chuyện trang trọng hoặc bạn tuân theo mọi quy tắc ngữ pháp.

Nó đơn giản giống như khi bạn nói chuyện với bạn của mình. Bạn không tuân theo ngữ pháp hoặc cố gắng nghe thật hoàn hảo khi trò chuyện với bạn bè.

Bằng cách viết với giọng điệu trò chuyện, bạn sẽ có thể kết nối với độc giả của mình và đồng thời, họ sẽ kết nối với bạn như một người bạn. Điều này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về bạn và mục tiêu content của bạn.

Bây giờ, điều này cũng sẽ giúp các bài đăng trên blog của bạn nhận được nhiều bình luận hơn vì một cuộc trò chuyện thường dẫn đến một cuộc thảo luận. Người đọc của bạn sẽ đưa ra quan điểm của họ và cũng muốn biết những người khác.

Đó là sức mạnh của giọng điệu trò chuyện và tôi thực sự khuyên bạn nên bắt đầu sử dụng nó trong content của mình. Nó cũng sẽ giúp bạn tương tác nhiều hơn trên blog của mình .

5. Thêm hình ảnh (Làm cho nó đa phương tiện)

Hình ảnh nói lên một ngàn từ. Thêm hình ảnh vào bài viết của bạn cũng quan trọng như thêm thông tin có giá trị trong đó.

Bạn càng thêm nhiều hình ảnh có liên quan vào content của mình, nó sẽ càng trở nên hấp dẫn. Nó sẽ giúp bài đăng của bạn nổi bật trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Pinterest và Twitter.

Ít nhất một hình ảnh trên 500 từ sẽ tốt hơn là không có.

tạo-hấp-dẫn-hình-ảnh-cho-nội dung

Hình ảnh cũng sẽ giúp bạn xuất hiện trong kết quả hình ảnh của Google . Đảm bảo bạn tối ưu hóa hình ảnh cho SEO bằng cách thêm thẻ alt vào đó.

Nếu vì lý do nào đó, bạn không muốn thêm bất kỳ loại hình ảnh nào vào content của mình, video sẽ hoạt động tốt.

Bất kỳ loại hướng dẫn hoặc giải thích nào về một chủ đề đều giúp bạn thoải mái hơn khi nghe. Vì vậy, nếu không ngại, bạn có thể quay video, tải lên youtube và dễ dàng nhúng chúng vào các bài đăng trên blog của mình.

Podcast cũng tuyệt vời. Bạn cũng có thể bắt đầu podcast của riêng mình và nhúng chúng vào các bài đăng trên blog của bạn.

Vì vậy, bất kỳ hình thức đa phương tiện nào, bao gồm hình ảnh, đồ họa thông tin, video và podcast, sẽ làm tăng giá trị content của bạn. Bạn có thể nhờ các nhà thiết kế đồ họa thông tin trên Fiverr thực hiện công việc cho bạn.

Bạn có thể tìm thấy hàng nghìn hình ảnh miễn phí bản quyền để sử dụng trong các bài đăng trên blog của mình hoặc nếu không, tốt nhất là bạn nên tạo một số hình ảnh.

6. Làm cho các đoạn văn và câu của bạn trở nên ngắn gọn

content dạng dài không cần phải có các đoạn văn dài. Bạn không phải là Leo Tolstoy và chúng ta không sống ở thế kỷ 19.

Mọi người ngày nay không đọc.

Họ đọc lướt.

Họ đọc lướt qua các đoạn văn và câu. Khi vội vàng tìm kiếm những gì quan trọng với họ, họ chỉ đơn giản là bỏ qua mọi thứ mà họ cho là không thể giải quyết được trong một thời gian ngắn.

Bạn nên biết rằng con người trung bình có khoảng thời gian chú ý khoảng 8 giây. Đáng ngạc nhiên, khoảng 18 năm trước, nó là 12 giây. Nó cho thấy mọi người đang hoạt động như thế nào và muốn mọi thứ nhanh chóng khi chúng tiếp tục phát triển.

Nếu bài đăng của bạn dài, mọi người sẽ không đọc nếu bạn viết những câu và đoạn văn quá dài. Tiếp tục ngắt dòng sau ít nhất 3 câu.

Cho tôi hỏi bạn điều này: bạn sẽ đọc bài viết nào dưới đây đầu tiên?

đúng-câu-và-đoạn-viết-ví dụ-

Một với các đoạn văn 10 câu dài hay một với các đoạn văn và câu ngắn?

Đa số các bạn sẽ chọn cái còn lại vì nó vừa mắt hơn.

Vì vậy, hãy luôn nhớ ngắt đoạn văn và câu thường xuyên.

Nó cũng sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ thoát. Loại bỏ những câu vô nghĩa và nếu bạn có thể giải thích điều gì đó bằng một vài từ, hãy làm điều đó. Đừng tính đến số lượng từ cao hơn, hãy giữ cho content của bạn chính xác và dễ đọc.

7. Sử dụng Bucket Brigades

Bucket Brigades thật tuyệt vời, nhưng chính xác thì chúng là gì?

Đội ngũ xô viết là một kỹ thuật viết quảng cáo được sử dụng để duy trì giọng điệu trò chuyện trong một bản sao. Tôi đã nói với bạn tầm quan trọng của việc viết một cách trò chuyện và một chiến lược này thực sự hữu ích trong đó.

“Hãy để tôi giải thích về Bucket Brigades” trên SEMrush

Chiến thuật đơn giản này có thể giúp bạn có “thời gian trên trang” cao hơn và làm cho content của bạn dễ liên tưởng hơn. Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng chúng, đặc biệt là trong content dài của bạn.

Các lữ đoàn có nhiều lợi ích như:

 • Chúng làm cho content dài trông dễ đọc hơn
 • Giai điệu trò chuyện quảng cáo
 • Giúp người đọc đọc một cách trôi chảy
 • Tăng sự tò mò của người đọc

Nó có mọi thứ hỗ trợ người đọc gắn bó với bản sao của bạn và khiến họ không cảm thấy nhàm chán và cuối cùng bỏ đi.

8. Sử dụng các ví dụ, đưa ra sự thật

Trừ khi bạn là người có thẩm quyền trong thị trường ngách của mình, nếu không sẽ khó có nhiều người tin tưởng bạn.

Hãy để tôi hỏi bạn điều này:

Làm thế nào để bạn tin rằng bất kỳ thông tin bạn tìm thấy trên internet? Bạn có mù quáng đọc và chấp nhận content được viết không?

KHÔNG.

Mọi người muốn các dữ kiện, dữ liệu, thống kê và ví dụ làm bằng chứng. Bạn phải cho họ thấy những gì bạn nói là hiệu quả. Đó là về việc chứng minh tất cả những gì bạn viết với dữ liệu thích hợp.

liên kết nội bộ-cho-seo

Bạn có thể thu thập dữ liệu để sử dụng cho content của mình bằng cách nghiên cứu.

Hãy nhớ rằng, tôi đã nói với bạn ngay từ đầu của bài đăng này rằng nghiên cứu là rất quan trọng?

Liên kết đến content của người khác có liên quan đến thị trường ngách và chủ đề của bạn . Luôn cố gắng liên kết đến các trang web có thẩm quyền, điều này sẽ tạo thêm giá trị cao hơn cho content tổng thể của bạn.

Nó cũng hữu ích cho SEO . Vì vậy, khi bạn viết content của mình, hãy tiếp tục thêm các dữ kiện và dữ liệu để chứng minh quan điểm của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các ví dụ thực tế. Họ làm việc, rất tích cực.

9. Khuyến mại

Cho dù content dạng dài của bạn có sức mạnh và giá trị đến đâu, sẽ không ai đọc nó nếu không ai tìm thấy nó.

Một chiến lược quảng bá đúng là rất cần thiết để đạt được thành công khi bạn tạo ra content đặc biệt.

Bằng cách kết nối với những người có ảnh hưởng, bạn có thể công khai content của mình cho một lượng lớn khán giả hơn, những người sau đó sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều người hơn bằng cách chia sẻ content của bạn.

Không dừng lại sau khi xuất bản, content của bạn cần phải được xem trước khi được đọc.

Truy cập các phương tiện truyền thông xã hội và các trang web mạng khác nhau và chia sẻ nó. Tiếp cận những người trong thị trường ngách của bạn và yêu cầu họ cũng chia sẻ content của bạn.

Kết nối với nhiều tâm trí tương tự hơn sẽ giúp bạn có những ý tưởng tốt hơn về cách chuẩn bị các bài viết trong tương lai của mình. Điều này sẽ đảm bảo những gì bạn viết là phổ biến và có thể tiêu thụ được cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Các chiến lược quảng bá content bao gồm:

 • Tiếp thị content trả phí
 • Tiếp thị người ảnh hưởng
 • Khách đăng bài
 • Tiếp cận Blogger
 • Liên kết content

Thực hiện những điều này sẽ giúp bạn xây dựng kết nối nổi bật với những người sáng tạo và người có ảnh hưởng nổi tiếng trong thị trường ngách của bạn trong suốt thời gian đó. Thêm các nút chia sẻ xã hội cũng sẽ giúp người đọc chia sẻ content của bạn thường xuyên hơn.

Tôi đề xuất hai công cụ cho các nhu cầu tiếp thị truyền thông xã hội khác nhau của bạn:

 1. Buffer
 2. Crowdfire

Bạn có thể sử dụng Buffer cho Facebook, Twitter và LinkedIn. Nhưng đối với Instagram và Pinterest, không có công cụ nào tốt hơn Crowdfire. Việc tự động hóa quảng cáo của bạn hoàn toàn miễn phí và hữu ích.

content-Promotion-tool-inside-view

10. Tối ưu hóa trang của bạn cho SEO On-Page

Khi phần tạo content của bạn đã hoàn tất, hãy tập trung vào diện mạo blog của bạn.

 • Nó đang khiến khách truy cập rời đi mà không cần đọc content của bạn?
 • Có phải phông chữ của blog của bạn quá nhỏ để đọc không?
 • Trang của bạn tải quá chậm?

Điều đó sẽ làm cho content của bạn yếu. Bởi vì khách truy cập sẽ không đọc content của bạn trong nhiều trường hợp.

Giải pháp cho những vấn đề này không quá khó. Một số chỉnh sửa cho blog của bạn sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong việc giữ chân người dùng. Hãy để tôi chỉ ra một số thay đổi bạn nên thực hiện để content của bạn được đọc:

 1. Tối ưu hóa tốc độ trang
 2. Xóa cửa sổ bật lên (o r sử dụng ý định thoát )
 3. Sử dụng một chủ đề sạch, thân thiện với SEO
 4. Tăng kích thước phông chữ của bạn
 5. Quản lý không gian thanh bên

Nếu bạn nghiêm túc về tiếp thị content, thanh bên của bạn không nên chứa các quảng cáo và biểu ngữ tài trợ không cần thiết. Đặt giới hạn về số lượng quảng cáo xuất hiện trong thanh bên của blog của bạn.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng trang của bạn tải nhanh vì nếu nó không tải được dưới 2 giây, khách truy cập có thể sẽ rời đi.

Plugin Yoast là một lựa chọn tốt để phân tích mức độ dễ đọc của content của bạn.

trang-tối ưu hóa-và-nội dung-khả năng đọc

Phần kết luận

Bạn đã thấy content là vua như thế nào và tại sao Google lại nhấn mạnh vào content chuyên sâu. Chúng hữu ích hơn, mang lại nhiều kết quả hơn và cung cấp nhiều giá trị hơn cho người đọc của bạn.

Là một nhà tiếp thị content, đó là mục tiêu của bạn.

Có một số công cụ như Zest.is cực kỳ hữu ích để tìm kiếm các bài báo chất lượng.

Bây giờ bạn đã khám phá ra các chiến lược và những điểm bạn cần lưu ý khi viết content đầu tiên hoặc một content dài khác, bạn còn chần chừ gì nữa?

Đức Sơn
Sơn là người sáng tạo nội dung. Tại change-ip-proxy.com, anh ấy viết về WordPress, lưu trữ web, đánh giá phần mềm, chiến lược SEO và tất cả mọi thứ về công nghệ. Anh cũng viết về việc trở thành một nhà văn tự do trên blog của mình, Phạm Đức Sơn