Xây dựng backlink profile an toàn – Phỏng vấn CEO Hiệp Nguyễn của Hmgsearch

Backlink là một trong những trụ cột chính của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và chúng tôi đã đề cập đến chủ đề này từ các góc độ khác nhau: từ đánh giá chất lượng inbound link tìm hiểu các cảnh báo về các link không đáng để nỗ lực. 

CEO Hiệp Nguyễn của Hmgsearch.com
CEO Hiệp nguyễn Của công ty SEO Hmgsearsch

Mục tiêu chính của những tài liệu này là giúp bạn nắm bắt được cách tạo một backlink profile an toàn và hiệu quả. Chúng tôi đã may mắn có được một chuyên gia với kiến ​​thức đầu tiên về chủ đề này để trả lời câu hỏi của chúng tôi.

Hiệp Nguyễn là chuyên gia SEO hàng đầu và là người đồng sáng lập của agency HmgSearch. Trước đây, anh ấy đã từng làm việc với tư cách là Nhà chiến lược chất lượng tìm kiếm tại Google và là một trong những người giỏi nhất để hỏi cách phát triển chiến lược xây dựng backlink phù hợp. Bạn có thể mua backlink chất lượng của CEO Hiệp để có thứ hạng nhanh chóng trong chiến lược xây dựng backlink của mình.

Hãy xem Mr Hiệp đã quyết định chia sẻ những thông tin chi tiết nào với chúng tôi 🙂 


Mục đích thực sự của backlink

Để bắt đầu, bạn sẽ đánh giá vai trò của các backlink trong SEO nói chung như thế nào? Ví dụ: so với SEO trên trang.  

Backlinks có tầm quan trọng to lớn đối với SEO, trên thực tế, chúng luôn như vậy. Phải nói rằng, vai trò của họ thường bị hiểu nhầm. Backlink phục vụ hai mục đích chính khi SEO có liên quan:

  • Chúng giúp các công cụ tìm kiếm tìm và thu thập thông tin nội dung và thúc đẩy lưu lượng truy cập chuyển đổi,
  • Góp phần trực tiếp vào thành công thương mại của một trang web.

Fili, một cựu kỹ sư của Google và chuyên gia SEO hàng đầu, đã xuất bản một bài báo nêu lý do và cách thức link nên được xây dựng. Đây là một bài đọc tuyệt vời cho bất kỳ ai quan tâm đến các chiến lược SEO hướng tới tương lai.

Bạn đang nhấn mạnh vai trò của các backlink để thu được lưu lượng truy cập. Điều đó có nghĩa là việc nhận được nhiều backlink từ cùng một tên miền có đáng để nỗ lực miễn là chúng thúc đẩy lưu lượng truy cập không? 

Có, nếu một số backlink không có tiềm năng thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan, chuyển đổi, thì nó hoàn toàn xứng đáng để nỗ lực ngay cả khi lưu lượng truy cập không phải là yếu tố SEO hoặc xếp hạng cho Google. 

Vì vậy, điều đó có nghĩa là đối với Google, có bao nhiêu người dùng truy cập vào một trang web thông qua một link cụ thể không quan trọng? 

Có, lưu lượng truy cập, chuyển đổi hoặc bất kỳ hoạt động nào của người dùng trên trang không được tính vào tính toán của Google. Thay vào đó, các link được đánh giá dựa trên độ tuổi, sự phân bố cũng như chất lượng nội dung, chỉ nêu một vài yếu tố rõ ràng và phù hợp nhất. 

Link nào có giá trị hơn những link khác

Nói về giá trị link, link trang chủ có được coi là quan trọng hơn không?

Nói chung, có, họ đang có. Tuy nhiên, tất nhiên, nó phụ thuộc vào các trang web và mỗi trang web là khác nhau. Giá trị, độ tin cậy hoặc Xếp hạng trang mà một link trang chủ chuyển đến các trang web khác là trang web riêng lẻ. Đồng thời, không có cách nào để tự tin đánh giá giá trị đó với bất kỳ mức độ chính xác nào mà không có quyền truy cập cấp cao vào các công cụ nội bộ của Google. Google cũng không tiết lộ thông tin đó. Do đó, những nỗ lực để đánh giá điều này hoặc “giá trị chính xác” của link đó là tốt nhất.

Có sự khác biệt nào về giá trị giữa các link được thêm vào nội dung hiện có và các link được tìm thấy trong các phần nội dung mới không?

Không có lợi thế khi thêm inbound link các trang hiện có đã được Google index. Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là nếu các link được thêm vào các trang đích hiện tại, các trang này cần được thu thập lại thông tin trước khi Google nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Tóm lại, độ tuổi của nội dung xung quanh một link không phải là một yếu tố cần được xem xét.

Ý kiến ​​chung của bạn về tầm quan trọng / không quan trọng của các link trên social media là gì?

Các link trên social media không có tác động trực tiếp đến các tín hiệu SEO. Theo thời gian, các kênh social media có thể giúp quảng bá thương hiệu và tăng khả năng nhận diện thương hiệu, về lâu dài, điều này giúp tăng tín hiệu người dùng trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google, chẳng hạn như CTR. Tuy nhiên, các link trên social media thậm chí có thể không giúp xếp hạng, thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan và chuyển đổi đến các trang đích quan trọng.

Còn các thuộc tính link mới như UGC và được tài trợ thì sao? Bạn có giới thiệu khách hàng của mình sử dụng chúng không?

Cho dù link nofollow, UGC hay được tài trợ đều không có hậu quả. Bất kỳ link nào thúc đẩy chuyển đổi đều là một link tốt. Hãy nhớ rằng chỉ Google mới sử dụng các thuộc tính link mới, vì vậy để tuân thủ các công cụ tìm kiếm khác, điều quan trọng là sử dụng cả nofollow và một trong các thuộc tính link mới nếu bạn quyết định sử dụng các thuộc tính này. Tuy nhiên, hoàn toàn không cần thiết phải đột ngột cập nhật tất cả các link nofollow của bạn chỉ vì các thuộc tính link mới này đã được giới thiệu. 

Cách Google đánh giá các link

Được rồi, chúng tôi đã sắp xếp các vấn đề phổ biến nhất nhưng cụ thể. Còn về quy trình nói chung? Bạn có thể giải thích cách Google đánh giá các link không? Nó có tính đến mọi backlink inbound link một miền hay nó có đánh giá chúng từng trang không?  

Google cố gắng trở nên chi tiết nhất có thể trong cách tiếp cận của họ. Điều này có thể được nhìn thấy trong các hình phạt thủ công hay còn gọi là hành động spam thủ công, đôi khi được giới hạn ở các mẫu riêng lẻ.

Đây là lý do tại sao việc kiểm tra backlink nên được tiến hành trên một mẫu dữ liệu càng lớn và mới càng tốt. Điều đó cũng có nghĩa là các trang web lớn có backlink profile đáng kể không thể chỉ dựa vào các mẫu được cung cấp qua GSC và cần sử dụng các nguồn dữ liệu của bên thứ ba.

Tất nhiên, chỉ có Google có toàn bộ mẫu dữ liệu backlink và đó là những gì họ có thể tính đến. Tuy nhiên, trong quá trình này, họ có thể tính đến file từ chối. Điều quan trọng cần nhớ là họ không có nghĩa vụ phải làm như vậy và file từ chối chỉ đóng vai trò là một gợi ý, không phải là một chỉ thị. 

Trong khi đánh giá các mô hình link, một số lượng lớn các yếu tố đóng một vai trò quan trọng. Quan trọng nhất là các backlink bắt nguồn từ đâu và các trang web này có xuất bản nội dung chất lượng, đúng chủ đề hay không.

Phân phối anchor text có liên quan như nhau. Các trang web được link chủ yếu với các anchor text mang tính thương mại cao thường có nhiều khả năng đã chủ động xây dựng các link này, điều này là vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google và là cơ sở để áp dụng hình phạt.

Cũng cần nhớ rằng các hoạt động xây dựng backlink trong quá khứ, có thể bao gồm các ý tưởng lỗi thời như link thư mục chuyển PageRank hoặc link thông cáo báo chí, đều được Google tính đến miễn là các link còn tồn tại. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra backlink thường xuyên rất quan trọng đối với sức khỏe và khả năng hiển thị của một trang web trong kết quả của Google Tìm kiếm.   

Về tầm quan trọng của việc kiểm tra backlink

Kiểm tra backlink profile của bạn có nghĩa là gì? Chúng tôi đang tìm kiếm điều gì trong cuộc kiểm toán? Kiểm tra nên được thực hiện bao lâu một lần?

Kiểm tra backlink yêu cầu một mẫu dữ liệu đại diện, được thu thập tốt nhất trong một khoảng thời gian dài, ít nhất là vài tuần. Trong quá trình này, cần phải khai thác vô số nguồn dữ liệu để ghi lại cả bản ghi mới cũng như bản ghi lịch sử. Khi một khối lượng dữ liệu quan trọng được thu thập, nó phải được sắp xếp và loại bỏ trùng lặp. Và sau đó được phân tích.

Phần sau của quy trình bao gồm các cân nhắc như phân phối văn bản link, chất lượng nội dung, nơi link các trang khác inbound link và nơi chúng trỏ inbound link trên trang web đang là trọng tâm của cuộc điều tra. 

Phân tích đó có thể được hỗ trợ bởi các công cụ nhưng không được chỉ dựa vào các công cụ vì không ai trong số họ có khả năng thực sự hiểu ngữ cảnh và ý định. Kết quả cuối cùng của việc kiểm tra backlink là một file từ chối, sẵn sàng để gửi tới Google Search Console. Định dạng của nó được kiểm tra tốt nhất trước khi gửi bằng công cụ miễn phí, được thiết kế đặc biệt cho mục đích đó: https://disavow.tools/

Tần suất quá trình cần được lặp lại phụ thuộc vào khối lượng backlink và tốc độ phát triển của nó. Tuy nhiên, hầu hết các trang web được phục vụ tốt nhất với cuộc kiểm tra hàng năm.

Có bất kỳ điểm nào trong việc phân tích các backlink của đối thủ cạnh tranh? Chúng ta cần xem xét cụ thể điều gì?

Có, đây có thể là một nỗ lực đáng giá để điều tra các backlink của đối thủ cạnh tranh, đặc biệt nếu có nghi ngờ vi phạm Nguyên tắc Quản trị Trang web của Google. Nếu điều đó được xác nhận, một báo cáo spam hấp dẫn, có thể tái tạo được gửi tới Google để hạn chế việc gửi spam.

Tuy nhiên, báo cáo spam của đối thủ cạnh tranh không thể thay thế cho việc kiểm tra SEO trang web của chính bạn và không giúp cải thiện thứ hạng trang web của chính mình. Tốt nhất, một báo cáo spam về đối thủ cạnh tranh là một biện pháp tạm thời có thể được coi là bổ sung cho chiến lược SEO chủ yếu tập trung vào việc cải thiện các tín hiệu trên và ngoài trang của trang web của chính mình.

Cách đảm bảo backlink profile của bạn an toàn

Quy trình “hành động thủ công” đòi hỏi những gì? Quy trình chính xác từ thời điểm Google phát hiện ra điều gì đó không ổn trên một trang web đến thời điểm nó đưa ra các hành động là gì?

Tóm lại, nó phụ thuộc vào việc Google có được khách hàng tiềm năng, ví dụ như thông qua báo cáo spam, sau đó điều tra, xác định vi phạm, cô lập các mẫu bị ảnh hưởng và xử phạt theo nguyên tắc của họ.

Đây có thể là một quá trình phức tạp và chỉ những nhân viên có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu của Google Tìm kiếm mới có thể thực hiện hành động chống lại các trang web vi phạm nghiêm trọng Nguyên tắc quản trị trang web của Google. 

Làm thế nào chúng ta có thể phát hiện rủi ro của các thao tác thủ công? 

Rủi ro có thể được xác định khi tiến hành đánh giá backlink, việc này cần được thực hiện như một phần của quá trình thẩm định ít nhất mười hai tháng một lần. Liệu một trang web cụ thể hiện đang bị phạt hay không có thể được xác minh với mức độ chắc chắn rất cao khi kiểm tra GSC để tìm “thao tác thủ công”

Vì vậy, bạn sẽ xác định nguyên tắc chính của việc xây dựng một backlink profile an toàn như thế nào? 

Do đó, tập trung vào các chuyển đổi, thay vì các giá trị cảm nhận được như Xếp hạng trang hoặc các giá trị hoàn toàn tưởng tượng như xếp hạng tin cậy, việc tiến hành xây dựng backlink là an toàn và không cấu thành vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Tương lai của các backlink cho SEO

Cuối cùng, theo ý kiến ​​của bạn, có điều gì sẽ thay đổi trong tương lai gần trong cách các công cụ tìm kiếm xử lý các link không? Và chúng tôi rất muốn có dự đoán của bạn về cách các công cụ tìm kiếm sẽ hoạt động với các link trong 3-5 năm nữa?

Người ta thường dự đoán rằng các link chắc chắn sẽ mất vai trò nổi bật trong tìm kiếm trong nhiều năm. Cá nhân tôi không tin rằng đây là điều sẽ sớm xảy ra. link là kết cấu của toàn thế giới web. Đó là các link kết nối mọi thứ. Và đó là các link giúp công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung mới và làm mới các trang đích đã biết. 

Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ tiếp tục dựa vào các link cho mục đích đó trong tương lai. Tầm quan trọng của chúng sẽ thay đổi theo thời gian. Các yếu tố khác như hiệu suất trang cũng quan trọng không kém đối với việc thu thập thông tin, index và xếp hạng. Chắc chắn sẽ có các yếu tố khác và mới được đưa vào các thuật toán. Nhưng cuối cùng, các link sẽ vẫn là một yếu tố cơ bản nằm ở phần đầu của mọi câu chuyện thành công về SEO. 

Đức Sơn
Sơn là người sáng tạo nội dung. Tại change-ip-proxy.com, anh ấy viết về WordPress, lưu trữ web, đánh giá phần mềm, chiến lược SEO và tất cả mọi thứ về công nghệ. Anh cũng viết về việc trở thành một nhà văn tự do trên blog của mình, Phạm Đức Sơn